จะล้างบาปขั้นปฐมอย่างไร: เมื่อนักเปียโนระดับหัวเเถวสร้างวรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่

เจตนา นาควัชระ ผมเคยพูดถึงการเล่นเปียโนอันล้ำลึกของสาวใหญ่ชาวฝรั่งเศสชื่อ Helene Grimaud ไปเเล้วหลายครั้ง เเละอยากที่จะได้ฟังเธอเล่นสดสักครั้ง สิ่งที่ผมเดาเอาไว้หลังจากที่ได้ฟังผลงานที่เธออัดเสียงเอาไว้หลายชิ้นก็คือ ความเป็นดนตรีของเธอไม่ใช่เรื่องของ […]

» Read more

บความเรื่อง “สุนทรียภาพแห่งการตีความ” (Aesthetics of Interpretation)

บทความเรื่อง “สุนทรียภาพแห่งการตีความ” (Aesthics of Interpretation) จากวารสาร The New Viridian Journal of Arts, Humanities and Social Sciences โดย ศาสตราจารย์ ดร.เจตนา นาควัชระ

» Read more

อย่าไปเรียกพวกเธอว่า “เพชรภูธร” สาวน้อยเหล่านี้คือสะพานข้ามพรมเเดนวัฒนธรรม

เจตนา นาควัชระ ผมเดินเป๋ออกมาจากการหอศิลป์ V.S. Gallery นราธิวาสฯ ซอย 22 ด้วยความงุนงงเป็นอย่างยิ่ง นี่มันเป็นไปได้อย่างไร เมื่อ 60 ปีที่เเล้ว วาทยกรเยอรมัน ชื่อ Herr Mommer ซึ่งสถาบันเกอเธ่ส่งมากำกับวง Pro Musica ไม่พอใจกับการเล่นเชลโล่ของนักดนตรีชา […]

» Read more

มีเหตุจึงเกิดจดหมายเหตุ

ผมกำลังรื้อและจัดของเพื่อเตรียมตัวเดินทางไกล (มาก)  บางครั้งก็พบกรุมหาสมบัติที่คนบางคนและคนบางกลุ่ม  รวมทั้งพวกผมด้วย  เห็นว่าเป็นสิ่งมีค่ายิ่ง  นั่นคือเหตุที่ผมได้ตกลงกับสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยศิลปากร ว่าจะมีการเก็บจดหมายเหตุที่มา […]

» Read more

กระบวนการคลายความขลังคือพลังของสุนทรียศาสตร์ยุคใหม่

เจตนา  นาควัชระ           การแสดงชุดล่าสุดของ จิตติ  ชมพี และคณะ ที่ตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “Melancholy of Demon” ซึ่งผู้วิจารณ์ได้ชมเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2564 ที่ Lido Connect  รวมทั้งการ […]

» Read more

The Inexhaustible Legacy of Wilhelm von Humboldt (Chetana Nagavajara)

บทความเรื่อง The Inexhaustible Legacy of Wilhelm von Humboldt โดยอาจารย์เจตนา นาควัชระ เผยแพร่ในเว็บไซต์ “สมาคมนักเรียนเก่าเยอรมัน ในพระบรมราชูปถัมภ์” สามารถดาวน์โหลดบทความได้จากลิงก์ ดาวน์โหลดบทความ

» Read more

ถึงไม่เติมก็เต็มอยู่แล้ว : ว่าด้วยสตริงควอเต็ทของชอสตาโตวิช

เจตนา นาควัชระ ภาพที่เห็น  ถ้าเป็นภาวะปกติ  ก็น่าจะสร้างความชื่นชมให้แก่เราว่า  ผู้จัดช่างไปเฟ้นหาสถานที่ที่เอื้อต่อการแสดงดนตรีได้อย่างน่าประทับใจยิ่ง  รายการแสดง String Quartet No. 8 ของ Shostakovich เมื่อเย็นวันที่ 20 ตุลาคม 25 […]

» Read more
1 2 3 8